Vị trí địa lý Vị trí địa lý Quảng Ninh

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc vừa thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ

Diện tích: 6.102 km²
Dân số: 1,415 triệu (2019)
Mã vùng: 203

 

Danh la thắng cảnh Danh lam thắng cảnh Quảng Ninh

1. Vịnh Hạ Long

Có diện tích 1.553 km2 với gần 2.000 đảo, trong đó khu di sản thế giới được UNESCO công nhận có diện tích trên 434 km2 với 788 đảo, có giá trị đặc biệt về văn hoá, thẩm mĩ, địa chất, sinh học và kinh tế.

Trên vịnh có nhiều đảo đất, hang động, bãi tắm, cảnh quan đẹp thuận lợi cho phát triển nhiều điểm, nhiều hình thức du lịch hấp dẫn. Hệ thống hang động hấp dẫn nhất là Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung…

2. Chùa Lôi Âm

Chùa Lôi Âm nhìn ra vựng sông Hốt, ven vịnh Hạ Long. Ngày trước, thuyền cập bến sông Yên Lập, du khách chỉ qua thung lũng Vạn Nho rồi leo núi, lên chùa. Thung lũng Vạn Nho nguyên là một vùng đất trù mật của 2 thôn: Vạn Nho và Nghĩa Lộ, có dòng sông Yên Lập uốn quanh, nay chìm sâu dưới lòng hồ Yên Lập.

Du Khách đến chùa Lôi Âm, phải đi đò qua mặt hồ Yên Lập. Hồ Yên Lập rộng 182,6km2, độ sâu trung bình 29,5m, chỗ sâu nhất tới 40m, chứa 128 triệu m3 nước, cấp nước sinh hoạt, trồng cấy cho một số phường xã của thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí.

3.Bãi Cháy

Là một bãi tắm rộng và đẹp nằm sát bờ vịnh Hạ Long, có bãi cát dài hơn 500m, rộng 100m. Hàng ngày vào buổi sáng sớm hay chiều tà, hàng ngàn người xuống đây tắm, bãi tắm trở nên náo nhiệt lạ thường.

Một truyền thuyết dân gian lại cho rằng trước đây tàu thuyền thường neo đậu vào bãi biển phía tây Cửa Lục. Dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền, vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh. Từ bên phía Hòn Gai và các nơi khác nhìn vào đó luôn luôn thấy lửa cháy rực lên nên gọi nơi này là Bãi Cháy.

4. Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng đông bắc Việt Nam. Núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vốn là là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam”.

Hành trình lên Yên Tử ngày nay sẽ không vất vả như xưa nữa vì hệ thống cáp treo 1 lên gần Hoa Yên đã hoàn thành năm 2002 và hệ thống cáp treo 2 lên cổng trời (khu vực đỉnh Yên Tử) đã được đưa vào sử dụng từ mùa lễ hội 2008. .

5. Đảo Ngọc Vừng

Đảo Ngọc Vừng hay còn gọi là đảo Ngọc. Sở dĩ có tên gọi như vậy, bởi tương truyền khu vực này xưa kia có nhiều loại ngọc trai quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Người xưa đồn rằng vào ban đêm tàu thuyền từ xa thường nhìn thấy cả ánh hào quang của trai biển trong một vùng sáng quanh đảo, vì thế có tên gọi là Ngọc Vừng.

Cùng nằm trên tuyến đảo thuộc huyện Vân Đồn, nhưng so với Quan Lạn, Minh Châu, đảo Ngọc Vừng ít được du khách biết đến hơn. Hòn đảo này vẫn còn giữ nguyên được những nét hoang sơ, chưa bị tác động nhiều bởi các hoạt động kinh doanh du lịch của con người.

Lễ hội - sự kiện Lễ hội - sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử
Vào mỗi dịp đầu xuân, người dân cả nước lại nô nức đến tham gia lễ hội Yên Tử rất lớn ở Quảng Ninh. Hàng năm, lễ hội được tổ chức từ mùng 10 tháng giêng đến tháng 3 theo lịch âm tại vùng núi linh thiêng Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Yên Tử nổi tiếng với thiền phái Trúc Lâm, là trung tâm Phật giáo lớn nhất ở nước ta. Lễ hội Quảng Ninh này là cơ hội để các Phật tử và du khách thập phương đến trẩy hội, tham quan và chiêm bái. Ghé thăm Yên Tử, bạn sẽ được tĩnh tâm, an nhiên tách mình khỏi những xô bồ, náo nhiệt của chốn hồng trần.

Lễ hội đền Cửa Ông
Lễ hội đền Cửa Ông - một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Quảng Ninh. Lễ hội được diễn ra tại đền Cửa Ông thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả từ mùng hai tháng giêng đến hết tháng 3, chính hội được diễn ra vào ngày 2 tháng 3 âm lịch. Mục đích chính của lễ hội đó là tưởng niệm cũng như tỏ lòng biết ơn đối với tướng Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh có công dẹp giặc, mang lại bình yên cho dân. 

Lễ hội chùa Ba Vàng
Quảng Ninh có lễ hội gì đặc sắc? Nếu đó là băn khoăn của bạn vậy hãy thử một lần đến với lễ hội du xuân chùa Ba Vàng diễn ra trong tháng 1 âm lịch tại ngôi chùa linh thiêng nằm ở lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc thành phố Uông Bí. Đây là dịp các tăng ni, Phật tử và du khách phương xa tấp nập trẩy hội trong tiết trời ấm áp để cầu bình an trong năm mới. Hơn nữa, điểm du lịch tâm linh hấp dẫn này còn giúp lan tỏa những giá trị tinh thần tốt đẹp đến người dân. 

Lễ hội Bạch Đằng
Lễ hội Bạch Đằng hay còn có tên gọi quen thuộc khác là Giỗ trận. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn tại các đình, đền nổi tiếng như Trần Hưng Đạo, đình Yên Giang, đình Trung Bản, miếu Vua Bà, bãi cọc Bạch Đằng, đình Đền Công,...thuộc đất Yên Hưng, Quảng Ninh. Thời gian bắt đầu vào 8 tháng 3 âm lịch hàng năm và được diễn ra khoảng 3 - 4 ngày.

Lễ hội Bạch Đằng Quảng Ninh mang ý nghĩa sâu sắc, tưởng nhớ công ơn vĩ đại của tướng Ngô Quyền, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Lê Hoàn cùng những vị anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến lịch sử khốc liệt trên sông Bạch Đằng. Đây cũng là lễ hội có sức hút mạnh mẽ với người dân trên khắp mọi nẻo đường của tổ quốc ta. 

Lễ hội Tiên Công
Đây là lễ hội Quảng Ninh lớn được công nhận là lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội Tiên Công được diễn ra từ mùng 7 tháng giêng âm lịch tại vùng đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên. Hàng năm, đây là dịp mà người dân đất mỏ rất mong chờ và thu hút nhiều khách du lịch bốn phương.

Lễ hội đặc sắc được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 17 vị Tiên Công đã tạo dựng nên vùng đảo này. Người dân địa phương quen gọi là lễ mừng thọ, là dịp để tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, cội nguồn. Rất nhiều phong tục tập quán đặc trưng được diễn ra nhằm thể hiện truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. 

 


Xin lưu ý : Sau khi xem xét thêm không thể xóa hoặc cập nhật

Đăng ký